Phòng thay đồ và câu chuyện bè phái trong bóng đá

0
646

Khi bạn có 25 cầu thủ trong phòng thay đồ mà chỉ có 11 trong số 25 cầu thủ được chọn thì cần sự quản lý tốt từ huấn luyện viên, nếu không, những bất ổn sẽ ngay lập tức xuất hiện. Hãy cùng mitom2 đến với câu chuyện của phòng thay đồ và những câu chuyện bè phái.

Chúng ta đang nói về các bè phái trong phòng thay đồ, về cách tại sao chúng hình thành, những thiệt hại mà chúng có thể gây ra và cách các huấn luyện viên có thể cố gắng ngăn chặn sự chia rẽ để phòng ngừa những vấn đề lớn hơn.

Các nhóm cầu thủ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau là điều không thể tránh khỏi trong bóng đá. Các cầu thủ thường bị thu hút bởi các cầu thủ khác có đặc điểm tương tự họ, cho dù đó là tuổi tác, gia đình hoặc sở thích bên ngoài. Phổ biến hơn trong giới bóng đá chính là quốc tịch. Các mối quan hệ được hình thành dựa theo văn hóa và ngôn ngữ của các cầu thủ.

Khi những vấn đề xuất hiện trong nội bộ nó sẽ phản ánh trên sân tập hay những trận đấu. Điều đó dẫn đến những kết quả  tồi tệ hay khiến khoảng cách của các cầu thủ trở nên xa hơn.

PHÒNG THAY ĐỒ VÀ CÂU CHUYỆN BÈ PHÁI TRONG BÓNG ĐÁ

Sau trận thua thảm của MU,  Luke Shaw đã nói bóng gió về việc đội bóng này đang có những bất ổn trong mối quan hệ nội bộ. “Các cầu thủ đã thi đấu với nhau rất lâu nhưng trong trận đấu này, có cảm giác chúng tôi không giống một đội bóng. Chất lượng cầu thủ MU rất tuyệt vời nhưng đôi khi trình độ là chưa đủ”.

Nói rộng hơn về câu chuyện bè phái trong bóng đá thực tế đem lại những câu chuyện rất thú vị. Một cầu thủ đã thành danh ở Premier League bị các cầu thủ xa lánh và gắn mác bận rộn vì quá chuyên nghiệp cho đến khi một nhà tâm lí học thực hiện một bài tập giúp mọi người mở mang tầm mắt, nhận ra rằng hành vi của anh ấy khiến anh ấy trở thành một nhà lãnh đạo hơn là một kẻ bị ghét bỏ.

Các cầu thủ đến từ nhiều quốc tịch khác nhau như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, … họ luôn gắn bó với nhau và gia đình, bạn bè của họ giao lưu cùng nhau và điều đó khiến họ cảm thấy như đang ở nhà nếu họ có những người nói cùng một ngôn ngữ. Nhưng khi kết quả không tốt và có xung đột trong đội thì cả tập thể đang trải qua một thời điểm tồi tệ thì điều đó có thể trở nên độc hại và sau đó là một vấn đề lớn.

Thực sự có chuyện một cầu thủ chỉ chuyền bóng cho một số cầu thủ nhất định. Người xem bóng đá không nhất thiết phải nhìn thấy điều đó và các phương tiện truyền thông cũng vậy. Nhưng nó luôn xảy ra theo chia sẻ của một vài cầu thủ đang thi đấu tại Premier League.

Jobi Mcanuff chia sẻ:”Ví dụ lớn nhất mà tôi có thể đưa ra về bè phái so với không bè phái là đội tuyển Anh. Tôi nghĩ mọi người sẽ nói rằng nhóm cầu thủ thuộc “thế hệ vàng” chưa bao giờ giành được bất cứ điều gì lại như Steven Gerrard, Paul Scholes, Frank Lampard, Rio Ferdinand,… xuất sắc hơn so với nhóm hiện tại. Họ đã lên tiếng rất nhiều về sự chia rẽ nội bộ. Tôi đã rất ngạc nhiên khi nghe Rio nói rằng anh ấy không nói chuyện với Steven Gerrard”.

Về lý thuyết sẽ dễ dàng hơn để tạo ra sự gắn bó ở cấp câu lạc bộ vì lượng thời gian mà các cầu thủ dành cho nhau sẽ lớn hơn, nhưng nó cũng mang đến những thách thức và hơn thế nữa khi các cầu thủ đối mặt với cái tôi và cá tính mạnh mẽ của nhau.

Phòng thay đồ

Cố gắng tạo ra một môi trường hòa đồng và đoàn kết hơn là việc rất phức tạp. Các nhà quản lý nhân sự luôn phải chú ý những gì các cầu thủ làm ở trên sân tập, trong phòng thay đồ hay ở cả canteen.

Trong lần đầu tiên làm huấn luyện viên ở Real Madrid, Carlos Ancelotti đã dần thay đổi cách sắp xếp chỗ ngồi và bữa tối để cố gắng khiến các cầu thủ thuộc quốc tịch khác nhau trò chuyện với nhau nhiều hơn. Ancelotti viết trong cuốn tự truyện của mình có đoạn kể rằng:”Các bè phái trong tập thể là không thể chấp nhận được. Cuối cùng, bạn sẽ phải phá vỡ chúng, vì vậy hãy nói rõ ngay từ đầu để các cầu thủ hiểu rằng đoàn kết là chìa khóa đến thành công”.

Trong một số trường hợp, cầu thủ cũng có thể giúp huấn luyện viên làm điều đó nếu họ có đủ uy quyền. Tại Man United, Roy Keane đã gánh vác trọng trách đó trong nhiều năm. ManU có một vài người nói tiếng Tây Ban Nha trong đội vào năm 2004 và những cầu thủ đó quyết định ngồi cùng nhau trong bữa ăn. Sau trận đấu trong chuyến du đấu trước mùa giải ở Mỹ, Keane tất nhiên không đồng ý, anh yêu cầu di chuyển 2 chiếc bàn ăn gần nhau  và đảm bảo họ hòa nhập với các cầu thủ còn lại.

Ngày nay tâm lí của các cầu thủ là muốn được mọi người thích, thậm chí không thể chê nhau, điều đó đôi khi khiến những phút nghỉ ngơi trong phòng thay đồ trở nên im lặng vì họ nghĩ chỉ trích nhau sẽ khiến mối quan hệ của mình xấu đi.

Những câu chuyện trong phòng thay đồ quả thật luôn tồn tại và theo một cách nào đó, luôn có sự tác động cả tốt và xấu lên một đội bóng.