Đầu năm ăn gì cho may mắn và sung túc bạn biết chưa?

0
256

Đầu năm ăn gì cho may mắn bởi theo quan niệm dân gian đầu năm nên ăn những món mang ý nghĩa may mắn và sung túc để mong một năm mới an khang. Đó là những món ăn nào? Mời các bạn cùng Phongthuyso.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Đầu năm ăn gì cho may mắn

Theo quan niệm dân gian, đầu năm nên ăn những món mang ý nghĩa may mắn và sung túc để cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Dưới đây là một số món ăn phổ biến được nhiều người lựa chọn trong ngày đầu năm:

  • Xôi gấc: Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Xôi gấc dẻo thơm, mềm mịn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết.

Đầu năm ăn gì cho may mắn

  • Gà luộc: Gà nguyên con tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy. Gà luộc trắng phau, vàng ươm thể hiện cho sự may mắn, thịnh vượng.
  • Bánh chưng, bánh tét: Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết. Bánh chưng tượng trưng cho Trái Đất, bánh tét tượng trưng cho Trời. Bánh chưng, bánh tét thể hiện cho sự sum vầy, gắn kết của gia đình.
  • Mì sợi dài: Mì sợi dài tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe dồi dào. Món mì mang ý nghĩa cầu mong một năm mới an khang, sống lâu trăm tuổi.
  • Cá lóc nướng trui: Cá lóc nướng trui mang ý nghĩa “lộc” (cá) “trồi” (nướng trui) tượng trưng cho sự sung túc, dư dả.
  • Nộm: Nộm là món ăn được làm từ các loại rau củ quả giòn tươi, có vị chua ngọt thanh mát. Nộm mang ý nghĩa cầu mong một năm mới nhiều niềm vui, may mắn.

 Các loại trái cây nên ăn đầu năm để mang lại may mắn

Một số loại trái cây được cho là mang lại may mắn trong năm mới như:

  • Dưa hấu: Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Dưa hấu có vị ngọt thanh mát, mang ý nghĩa cầu mong một năm mới ngọt ngào, hạnh phúc.

 Các loại trái cây nên ăn đầu năm để mang lại may mắn

  • Bưởi: Bưởi có nhiều tép, tượng trưng cho sự sung túc, con đàn cháu đống.
  • Lựu: Lựu có nhiều hạt, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, tài lộc dồi dào.

Ngoài những món ăn trên, bạn cũng có thể lựa chọn những món ăn khác mà bạn yêu thích để cúng gia tiên và thưởng thức cùng gia đình trong ngày đầu năm. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là sự sum vầy, gắn kết của gia đình trong dịp Tết cổ truyền.

Xem thêm: Tìm hiểu về sen đá phong thủy mang tài lộc, may mắn

Xem thêm: Liverpool lo mất HLV trưởng Jurgen Klopp

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về đầu năm ăn gì cho may mắn sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất