Tại sao lại kiêng vào nhà mới vào tháng 03 và tháng 07 âm lịch

0
1228

Theo quan niệm của người xưa, tháng 3 âm lịch gắn với tiết Thanh minh tảo mộ và tháng 07 là tháng cô hồn nên kiêng chuyển nhà, xuất hành, kết hôn. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng Phongthuyso.org tìm hiểu nhé!

Khi tiến hành chuyển nhà từ nơi ở cũ sang nơi ở mới, có rất nhiều vấn đề mà các gia đình cần phải quan tâm, chú ý. Một trong những vấn đề đó chính là việc xem ngày giờ tốt để tiến hành chuyển nhà, làm lễ nhập trạch tại nơi ở mới.

Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian Việt Nam, trong một năm có 2 tháng không nên chuyển dời nhà cửa đó chính là tháng 3 và tháng 7 âm lịch. Thông thường, nhắc đến 2 thời điểm này, chúng ta đều biết lý do vì sao tháng 7 thường kiêng chuyển nhà, nhưng không phải ai cũng biết vì sao nên kiêng chuyển nhà vào tháng 3 âm lịch.

Người Việt cũng quan niệm rằng ‘trần sao âm vậy’ và người thân thích sau khi qua đời thì vong linh của họ vẫn còn tồn tại theo sát người thân ở trên trần gian. Bởi thế, việc di chuyển nhà cửa cũng có ảnh hưởng tới ‘vong linh’ người đã khuất.

Quan niên kiêng chuyển nhà vào tháng 3 và tháng 7 âm là đại kỵ.

Sách Phong thủy cho người mua nhà của Nxb Thanh Hóa nói rằng: “Tháng 3 có tiết Thanh Minh, tháng 7 có tiết Vu Lan là hai tiết có liên quan đến người chết. Ngày Chuyển nhà tháng 3, tháng 7 âm lịch dễ kinh động đến người chết”.

Tuy vậy, tài liệu trên cũng nói rằng thời nay, nhiều người bị buộc phải chuyển nhà như bị giải tỏa, vỡ nợ, thiên tai sạt lở thì cũng không nên quá cầu toàn chấp nhặt tục cổ. Ngoài ra một số ý kiến cũng cho rằng trước tiết Thanh minh từ 3 đến 7 ngày chuyển nhà cũng không sao.

Riêng tháng 7, ngày nay quan niệm người Việt cho đây là tháng cô hồn nên người ta kiêng đủ thứ. Mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán đều không dám làm táo bạo. Mọi ngành mọi giới đều “kiêng” cho nên bước vào tháng 7 dường như mọi sinh hoạt của xã hội có dấu hiệu trùng xuống và có lẽ chỉ ngành kinh doanh vàng mã là phát tài.

Xem bói bài cho biết thực hành theo phong tục cũng nên có những linh hoạt tùy thời và không nên quá câu nệ để tránh ảnh hưởng đến công việc cũng như đánh mất các cơ hội trong kinh doanh, buôn bán của mình.