Ma chết oan là gì? Cách làm cho họ siêu thoát

0
2069

Bạn thường nghe mọi người nói, người này chết oan, người kia chết oan… làm ma cũng ko siêu thoát được. Vậy ma chết oan là gì? Cách làm cho họ siêu thoát như thế nào? Mời các bạn cùng Phongthuyso.org tìm hiểu nhé!

1/ Ma chết oan là gì?

Theo quan niệm Phật giáo, những cái chết không tự nhiên, chết bất thình lình, bất đắc kỳ tử, như tai nạn giao thông được xem là chết oan vì đó là khi người chết không phải do bệnh tật mà bị chết trong khi mọi thứ còn đang dở dang, chưa được hoàn thành. Lúc này, họ sẽ không dễ dàng đối diện và chấp nhận rằng sinh mạng của mình đã kết thúc, từ đó bình tĩnh theo nghiệp lực để đầu thai trong một kiếp sống mới.

Theo lịch âm với tâm lý bám víu, bấn loạn, không chấp nhận mình đã chết như thế, thần thức của người trong trường hợp chết oan như vậy thường sẽ ôm ấp các tâm lý tiêu cực như sân hận, báo thù… và bằng mọi cách có thể cố làm theo động cơ đó.

Thực ra theo quan niệm Phật pháp thì không có gì gọi là “chết oan”, mọi thứ đều xảy ra theo quy luật nhân quả. Việc một người gặp nạn hay chết như thế nào ở kiếp này là kết quả từ những kiếp trước của họ kết thành.

Chỉ là những vong linh này không hiểu, họ cho rằng cái chết của mình oan uổng, phải có ai đó thế chỗ thì linh hồn của mình mới được thoát khỏi vị trí hiện tại, rồi họ kéo nhiều người chết theo, tạo thêm nghiệp, lòng sân hận lại càng lớn.

2/ Cách làm cho họ siêu thoát

Xem bói cho biết cách thường làm của người sống đó là cầu kinh siêu độ cho họ. Có nhiều trường hợp cầu siêu mà không siêu độ được thì “phải” giúp họ hoàn hoàn thành tâm nguyện của mình trong thời gian con sống mà chưa thực hiện được thì họ mới có thể siêu thoát

Nhưng thiết thực và lâu dài hơn, chúng ta cần có những biện pháp giáo dục hành vi lối sống, làm cho mọi người điều chỉnh nhận thức, chúng ta không nên “phòng chống” tai nạn giao thông chỉ bằng cách tăng cường các biện pháp bảo hộ bên ngoài, mà căn bản và song song với các biện pháp đó là phải thay đổi cách nghĩ, giáo dục luật, lối sống trong ý thức duyên sinh.

Bên cạnh đó, Phật Giáo quan niệm cái chết chỉ là một sự chuyển tiếp, một hiện tượng hay biến cố trên dòng tiếp nối liên tục của sự sống.