Tìm hiểu chiến thuật sân 5 người trong bóng đá hiệu quả nhất

0
665

Chiến thuật sân 5 người trong bóng đá hiệu quả nhất. Tìm hiểu chiến thuật sân 5 người trong bóng đá hiệu quả nhất như: Sơ đồ chữ Y, Chiến thuật The Diamond… qua bài viết dưới đây.

Các chiến thuật sân 5 người

Chiến thuật 1-1-2 trong bóng đá 5 người – Sơ đồ chữ Y

Chiến thuật 1-1-2 có nghĩa là đội bóng gồm có 1 thủ môn, 1 hậu vệ , 1 tiền vệ và 2 tiền đạo.

2 tiền đạo sẽ có nhiệm vụ ghi bàn thắng. Trong các pha tấn công của tiền đạo, tiền vệ cũng có thể tham gia hỗ trợ. Khi cần thiết, tiền vệ có thể chơi thấp xuống cùng hậu vệ bảo vệ cầu môn. Tổng mỗi pha tấn công đã có sự tham gia của 3 cầu thủ. Do đó đây là đội hình tấn công mạnh nhất.

Tìm hiểu chiến thuật sân 5 người trong bóng đá hiệu quả nhất
Tìm hiểu chiến thuật sân 5 người trong bóng đá hiệu quả nhất

– Ưu điểm: Với đội hình cho bóng đá 5 người này thì đội bạn có thể ghi được rất nhiều bàn thắng. Tiền vệ trung tâm sẽ hỗ trợ để tiền đạo ghi bàn.

– Nhược điểm: Đây là chiến thuật tiềm tàng nhiều rủi ro. Do khâu phòng ngự chỉ có 1 hậu vệ. Mặt khác tiền vệ chính là điểm mấu chốt trong chiến thuật. Yêu cầu cần có là một tiền vệ xuất sắc.

Chiến thuật bóng đá 5 người với sơ đồ 2-2

Chiến thuật hình vuông hay còn được gọi với cái tên khác là tứ trụ. Theo nhận định bóng đá thì đây là một trong những chiến thuật được áp dụng phổ biến cho sân chơi bóng đá 5 người. Sơ đồ này đương nhiên bao gồm 1 thủ, 2 cầu thủ đá giữa và 2 cầu thủ còn lại đá phía trên. 2 cầu thủ ở giữa có nhiệm vụ cầm bóng và triển khai. 2 cầu thủ trên cùng đuổi bóng hoặc tham gia tấn công trực tiếp. Khi cần vẫn phải thường xuyên lui về phòng ngự.

– Ưu điểm: Dễ dàng tạo khoảng trống để đồng đội di chuyển. Hàng công và hàng thủ được cân bằng do số lượng người bằng nhau. Các cầu thủ được phân chia nhiệm vụ rõ ràng, phát huy khả năng chạy chỗ.

– Nhược điểm: Sẽ gặp nhiều khó khăn trong những tình huống phản công của đối thủ. Khi có 2 cầu thủ tham gia tấn công thì khả năng lui về phòng ngự là không đảm bảo. Đòi hỏi khả năng nhạy bén trong khâu kiến tạo và di chuyển.

Chiến thuật kim tự tháp

Nhắc đến 7 chiến thuật bóng đá sân 5 người, không thể bỏ qua chiến thuật này. Nó còn được biết đến với tên gọi khác là The Pyramid. Trên sân, các cầu thủ trong đội sẽ xếp thành đội hình 2-1-1.

– Ưu điểm: Phát huy được khả năng cầm bóng của cầu thủ chính giữa. Việc kiểm soát bóng ở phần sân nhà dễ dàng hơn. Hậu vệ có thể dâng cao thường xuyên bởi có tiền vệ bọc lót nếu cần thiết.

– Nhược điểm: Đòi hỏi cầu thủ chính giữa phải có đầy đủ tốt chất về thể lực, kỹ thuật và khả năng quan sát. Hậu vệ phải biết chơi tấn công và dâng cao liên tục.

Chiến thuật The Diamond 1 – 2 – 1

Thường được gọi với cái tên mỹ miều “Kim cương đen”. Khác với tứ trụ, khi áp dụng chiến thuật the diamond vào thi đấu đòi hỏi nhiều yếu tố. Đầu tiên, yêu cầu phải có một tiền đạo và một hậu vệ thường xuyên cắm. Thứ hai, hai tiền vệ là hai cầu thủ quan trọng, gánh cả trọng trách hỗ trợ cả tấn công lẫn chạy vệ phòng thủ. Thứ ba, hai cầu thủ tiền vệ phải đáp ứng được tất cả các tình huống xảy ra trên sân.

– Ưu điểm: Đội hình cân bằng, mở ra hai bên tạo ra được nhiều hướng tấn công. Hai cánh có thể đổi linh hoạt cho nhau gây khó khăn cho hàng phòng ngự. Bắt buộc phải có tính kỷ luật trên sân để hoàn thành tốt chiến thuật này.

– Nhược điểm: Rất dễ bị đối phương bắt bài. Nếu hai tiền vệ có xu hướng tấn công thì hàng thủ cực kỳ mong manh. Yêu cầu cao đối với hai cầu thủ chạy cánh về thể lực và kỹ thuật.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê ra những chiến thuật sân 5 người cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những tin tức này sẽ hữu ích đối với bạn.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá của tất cả các trận đấu tại website của chúng tôi một cách nhanh và chính xác nhất.