Những nguyên tắc bố trí sân vườn đúng phong thủy

0
1009

Phong thủy sân vườn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cải thiện tâm lý cũng như khơi nguồn năng lượng cho gia chủ. Hãy cùng phongthuyso tìm hiểu những nguyên tắc bố trí sân vườn đúng phong thủy trong bài viết sau nhé!

Hướng sân vườn

Hướng sân vườn là hướng mà chủ nhân ra vào vườn. Trong phong thủy, hướng vườn được xác định trùng với hướng của cung danh vọng. Ngoài ra, với các vườn có nhiều lối vào thì hướng vườn được quan niệm là hướng sinh khí có ảnh hưởng nhiều nhất.

  • Hướng Nam được xem là hướng cát khí mang lại nhiều năng lượng dương sẽ mang đến may mắn cho gia chủ.
  • Hướng Tây được xem là hướng mang khí dữ đến cho khu vườn. Cho nên bạn cần cân nhắc kỹ nếu chọn phương vị này làm hướng chính cho khu vườn nhà mình.
  • Hướng Bắc cũng là hướng khá chậm và nặng nề. Tuy nhiên, nếu bố trí cảnh quan phù hợp, vườn hướng Bắc lại thu hút năng lượng tốt giúp thúc đẩy sự nghiệp cho gia chủ.
  • Hướng Đông cũng hút khí lành giúp gắn kết, nâng đỡ các mối quan hệ trong gia đình.
Những nguyên tắc bố trí sân vườn đúng phong thủy
Những nguyên tắc bố trí sân vườn đúng phong thủy

Cổng

Nên có kích thước cân xứng với ngôi nhà. Cổng nên mở hướng vào trong, cân đối để tạo sự hiếu khách. Không nên trồng nhiều dây leo vì chúng sẽ che khuất cổng nhà. Bảo quản cổng trong điều kiện tốt vì cửa kêu cót két hoặc gãy sẽ mang đến điều không may mắn ảnh hưởng đến gia chủ.
Nên xây cột đá hai bên cổng. Cổng hướng Bắc, Đông và Đông Nam nên sơn màu đen. Cổng ở hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc nên sơn màu đỏ. Cổng màu trắng nên đặt ở hướng Tây, Bắc và Tây Bắc.

Hàng rào

Theo phong thủy không nên thiết kế hàng rào quá gần hoặc cao hơn so với ngôi nhà sẽ tạo nên sự mất cân đối về năng lượng. Lúc này hàng rào trở thành hướng vào nhà của âm khí, không tốt cho gia đình.

Ngoài ra hàng rào cũng nên có chiều cao đồng đều và không nên thiết kế những hàng rào có hình dáng sắc, nhọn hướng vào trong hay ra ngoài nhà sẽ tạo nên nguồn năng lượng cho không gian sống của chủ nhân.

Bố trí tre trúc, tường đá

Tre trúc là các loại cây luôn mang đến vận may. Tường đá mang đến cảm giác bình an, an toàn cho gia đình. Bố trí chúng trong sân vườn để hóa giải những tác động xấu của môi trường bên ngoài.

Phối màu cây cối, hoa cỏ hài hòa

Màu sắc cây xanh, hoa cỏ trong sân vườn cần được chú ý đặc biệt. Phối màu hài hòa giữa các loại cây không chỉ làm đẹp cho cảnh quan mà còn điều hòa được các nguồn năng lượng, cân bằng dòng chảy. Nếu khu vườn của bạn đang một màu đơn sắc, hãy bổ sung ngay thêm các loại cây, loại hoa bạn yêu thích.

Vật trang trí

Đặt những bình gốm lớn với các biểu tượng của sự may mắn để thu hút khí. Hoặc đặt những biểu tượng mang tính thọ cao như sếu, hươu hay rùa trong vườn để đem đến sự trường thọ và sức khỏe cho gia đình. Đối với khu vườn trang trí bằng đá: Hãy loại các tảng đá nhọn và chỉ chọn những hòn đá tròn, không gây nguy hiểm. Không nên đặt những tảng đá thật to quá gần ngôi nhà. Điều này sẽ không đem lại may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Đối với những hành lang lộ thiên và sân thượng: Trang trí thêm giàn dây leo và treo những giỏ hoa để đem lại nguyên khí. Chúng phải cân xứng với khu vườn. Nếu hành lang nằm phía sau nhà, hãy thiết kế một hòn non bộ nhỏ mô phỏng ngọn núi được thần rùa che chở.

Nguyên tắc bố trí “dựa núi nhìn sông”

Một nguyên tắc cơ bản trong phong thủy nhà ở khi chọn hướng và thiết kế đó là dựa núi nhìn sông hay núi ở phía sau, nước ở phía trước. Như vậy, khi bố trí vườn cây và hồ nước, đừng quên bố trí đài phun nước, hồ bơi, ao cá ở sân trước, giúp mang tiền tài vào ngôi nhà bạn.

Nhưng hồ nước không nên quá to, mất cân đối so với tỷ lệ ngôi nhà sẽ làm trì trệ công danh phát triển. Cũng không lạm dụng quá nhiều ao hồ. Nhà có ao hồ liên nhau thường gặp tai nạn bất thường, nhà sân trước sân sau đều có ao hồ thì con cháu dễ đoản thọ.